Tổng thống Trump đã ban hành một sắc luật với nhiều thay đổi quan trọng liên quan đến chương

Cập nhật về Mệnh lệnh Hành pháp

Hôm nay, Tòa án Tối cao cho biết họ sẽ cho phép thực thi hầu hết Mệnh lệnh Hành pháp của Tổng thống Trump, bắt đầu từ ngày thứ năm, ngày 29 tháng 7, năm 2017.

Mệnh lệnh Hành pháp lần đầu tiên được Tổng thống Trump ban hành trong tháng Giêng và đã được chặn tạm thời bởi các tòa án tại Mỹ.

Tòa án Tối cao là tòa án có quyền lực mạnh nhất ở Mỹ. Quyết định của họ sẽ là quyết định cuối cùng cho đến tháng mười. Quyết định này ngừng hầu hết việc tái định cư của người tị nạn trong 90 ngày tới và cũng có thể ngăn chặn các cá nhân từ 6 quốc gia (Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen) đi đến Mỹ trong 120 ngày tới.

Quyết định này cho phép người tị nạn hoặc các cá nhân khác từ 6 quốc gia đã có mối quan hệ với Mỹ vẫn được nhập cảnh vào Mỹ. Chẳng hạn, người tị nạn sắp đến Mỹ diện đoàn tụ gia đình hoặc các cá nhân đi học đại học ở Mỹ sẽ được phép nhập cảnh vào Mỹ. Chúng tôi không biết chính xác những kiểu mối quan hệ nào sẽ được công nhận.

Suốt giai đoạn cấm kéo dài trong 90 ngày, Tổng thống Trump nói rằng chính phủ Mỹ sẽ xem xét sự an toàn và an ninh của chương trình tái định cư của Mỹ. Sau thời gian này, hy vọng chương trình tái định cư sẽ được khởi động lại lần nữa. Tuy nhiên, quyết định này tùy thuộc vào Tổng thống Trump, chính phủ và các tòa án tại Mỹ.

Trang này có những thông tin giúp bạn hiểu rõ sự tác động của Sắc lệnh này đối với người tị nạn.

Sắc lệnh Hành pháp có ý nghĩa gì với người tị nạn?

Sắc lệnh Hành pháp là một sắc lệnh do Tổng thống ban hành và nó được xem như là một đạo luật tại Hoa Kỳ. Vì Tổng thống Hoa Kỳ kiểm soát việc tái định cư người tị nạn nên vị này có thể sửa đổi chương trình tái định cư. Tuy nhiên một Sắc lệnh Hành pháp không được vi phạm Hiến pháp hay các đạo luật đã được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua.

  • Sắc lệnh này tạm dừng việc tái định cư trong 120 ngày sắp tới, với một số ngoại lệ. Có nghĩa là người tị nạn không được phép tái định cư tại Hoa Kỳ trong vòng 120 ngày (từ ngày 16 tháng ba năm 2017 đến ngày 14 tháng bảy năm 2017) ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt.
  • Sau 120 ngày, các người tị nạn – bao gồm các người đã được chấp thuận cho việc tái định cư – có thể phải trải qua các quy trình an ninh bổ sung trước khi hội đủ điều kiện nhập cư vào Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là công tác phỏng vấn và kiểm tra lý lịch tại nước ngoài có khả năng bị trì hoãn.
  • Sắc lệnh này cũng ngăn cấm các cá nhân thuộc sáu quốc gia liệt kê sau đây đến Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày (từ ngày 16 tháng ba năm 2017 đến ngày 14 tháng sáu năm 2017). Các quốc gia này bao gồm: Iran, Sudan, Syria, Libya, Somalia, Yemen. Người có Thẻ xanh và mang hai quốc tịch không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này. Đề nghị liên hệ với địa chỉ: airport@refugeerights.org hoặc gọi cho Hiệp hội về quyền tự do tại Hoa Kỳ (ACLU) nếu bạn hay người bạn quen biết bị giam giữ trái với nội dung sắc lệnh nói trên. Sau 90 ngày, lệnh cấm này có thể được dỡ bỏ đối với một số người. Nếu chưa có Thẻ xanh, bạn không nên rời Hoa Kỳ vào lúc này. Nếu bạn gặp tình trạng khẩn cấp, cần rời đi trong thời điểm này và mặc dù có Thẻ xanh, bạn vẫn có thể bị cấm rời khỏi Hoa Kỳ vì lợi ích quốc gia. Bạn cần nộp đơn đề nghị cứu xét việc khước này tại lãnh sự quán hay đại sứ quán trong nước trước khi rời đi.
  • Năm nay toàn bộ số người tị nạn được tái định cư tại Hoa Kỳ là 50.000 thay vì 110.000 người. Vì đến nay đã có khoảng 35.000 người đã được đồng ý  với việc tái định cư; có nghĩa là sẽ có thêm 15.000 người được phép vào Hoa Kỳ sau ngày 14 tháng bảy năm 2017.
  • Người tị nạn đã có lịch đến Hoa Kỳ trước ngày 06 tháng ba năm 2017 vẫn được phép đến Hoa Kỳ.

 

Sắc luật này sẽ ảnh hưởng đến tôi như thế nào?

  • Nếu bạn đã là người tị nạn tại Hoa Kỳ, sắc luật này sẽ không ảnh hưởng đến tình trạng pháp lý của bạn. Bạn vẫn được giữ nguyên tình trạng pháp lý này. Bạn đã ở Hoa Kỳ và đa số người Mỹ chào đón bạn. Bạn vẫn có thể xin Thẻ Xanh sau một năm định cư ở đây.
  • Nếu bạn đang chờ đợi thân nhân bạn tái định cư hay đoàn tụ gia đình tại Hoa Kỳ, thì việc vào Hoa Kỳ phải mất thêm nhiều thời gian hơn. Nếu thân nhân của bạn đến từ một trong những quốc gia bị cấm vào Hoa Kỳ thì người này chỉ được phép vào Hoa Kỳ sau khi Sắc luật có những thay đổi tích cực.

 

Bạn cần sự trợ giúp pháp lý gì?

Nếu bạn có những vấn đề pháp lý trực tiếp liên quan đến Sắc luật này hay có thân nhân là người tị nạn (đã được xếp lịch để vào Hoa Kỳ), bạn cần liên hệ ngay với Dự án Quốc tế Hỗ trợ Người Tị nạn. Dự án Quốc tế Hỗ trợ Người Tị nạn (IRAP) sẽ tư vấn và cung cấp cho bạn những thông tin nhưng họ không có khả năng cho phép bất kỳ người tị nạn nào (trong danh sách ngăn cấm của Sắc luật này) vào Hoa Kỳ: info@refugeerights.org

 

Bạn cần phải làm gì?

Với tư cách làm một người tị nạn, bạn đã vượt qua rất nhiều thử thách gay go. Nhưng chúng tôi biết bạn là một người mạnh mẽ. Ngay bây giờ, ba việc bạn cần làm là:

  • Hãy nhớ rằng bạn là một thành phần quan trọng của nước Mỹ. Chúng tôi biết là bạn sẽ đóng góp một phần quý giá cho nước Mỹ. Và đại đa số người Mỹ rất hoan nghênh các người tị nạn.
  • Nếu bạn cảm thấy an tâm, hãy chia sẻ câu chuyện của bạn. Điều quan trọng là những người Mỹ khác cần hiểu và nghe những câu chuyện liên quan đến các người tị nạn ngay bây giờ. Trung tâm Người Tị nạn Trực tuyến có trang mạng tên “Tiếng nói của Người Tị nạn” qua đó bạn có thể viết những câu chuyện. Tham khảo địa chỉ: https://therefugeecenter.org/voices/
  • Nếu bạn chưa sẵn sàng và bạn đã đến Hoa Kỳ trong một thời gian dài, bây giờ là lúc bạn trở thành công dân Mỹ. Bạn có thể tham gia khóa học trực tuyến, miễn phí của Trung tâm Người Tị nạn Trực tuyến để sẵn sàng tham gia kỳ thi trở thành công dân Mỹ: http://classroom.therefugeecenter.org/programs/citizenship-preparation

 

Bạn sẽ phải làm gi khi trở thành nạn nhân của việc kỳ thị chủng tộc hoặc là mục tiêu của sự căm ghét?

Nếu bạn là nạn nhân của một tội phạm, hãy gọi ngay cho cảnh sát qua số: 911.

Nếu bạn tin là bạn hoặc một người nào đó mà bạn biết – đang bị kỳ thi vì lý do tôn giáo hay sắc tộc, hãy gửi báo cáo ngay vào địa chỉ: https://www.splcenter.org/reporthate

 

Bạn cần làm gì khi có những thắc mắc khác?

Nếu bạn có những thắc mắc khác, hãy gửi thư điện tử đến Trung tâm Người Tị nạn Trực tuyến (RCO). Địa chỉ: info@therefugeecenter.org

 

Ai sẽ ủng hộ những người tị nạn?

Tại Hoa Kỳ, một tổ chức quốc gia có tên là Hội đồng Người Tị nạn tại Mỹ; hội đồng này hợp tác với chính quyền để bảo đảm truyền thống tự hào của Hoa Kỳ trong việc tái định cư những người tị nạn trên khắp thế giới – luôn được tiếp nối. Rất nhiều tổ chức là thành phần của hội đồng này – bao gồm mọi Cơ quan Tái định cư cấp quốc gia. Các tổ chức này, cùng với đại bộ phận các người Mỹ, đang ủng hộ những người tị nạn.  

 

 

Did this page help you? Smiley face Yes Frown face No
Thank you for your feedback!